Những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cù Lao Chàm

cù lao chàm

Cù Lao Chàm hấp dẫn dân phượt bởi những tiếng sóng biển rì rào, bãi cát dài trắng mịn và nước biển trong vắt. Bên cạnh đó, những món đặc sản ở nơi đây cũng làm bạn khó cưỡng lại được. Nào hãy cùng thưởng thức những món đặc sản của Cù Lao Chàm mà bạn không nên bỏ qua khi đã đến đây.

Vi vu vùng biển đảo rất đỗi dân dã đối với người dân làng chài ,  bạn không chỉ xuýt xoa trước vẻ đẹp hoang sơ, bình yên nơi đây mà còn khó lòng cưỡng lại với những đặc sản dưới đây.

Mực một nắng

Món đặc sản nổi tiếng ở Cù Lao Chàm được chế biến rất đặc biệt. Mực phơi một nắng cho bớt mùi tanh, bên ngoài thì khô ráo hẳn nhưng bên trong vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của mực. Khi ăn vào, bạn không những cảm nhận được độ tươi ngon của mực, mà còn cảm thấy được cả vị khô đặc sắc. Mực một nắng ở đây có nhiều loại: mực lá, mực ống, mực ghim, bạch tuộc… nhưng người ta vẫn thường làm mực ống tươi rói vừa đánh bắt để cho ra mực một nắng thơm lừng.

Chế biến món mực một nắng cần đòi hỏi phải tỉ mỉ, nướng kỹ trên lửa nhỏ, không để lửa quá già. Khi mực chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên là lúc mực vừa chín tới. Miếng mực ngọt mềm, thơm phức hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt “hít hà” rất thú vị. Chỉ nghĩ thôi là dã muốn tìm đến ăn rồi đúng không.

Bào ngư

Nếu muốn đươc thưởng thức bào ngư tươi rói ngay trên bãi biển lồng lộng gió thì hãy tìm đến Cù Lao Chàm. Món đặc sản này là một trong những loại ốc cực hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai).

Loài ốc này thường bám vào những tảng đá ngầm san hô ở vùng nước biển có độ mặn cao vì vậy rất khó bị phát hiện. Phải là người có kinh nghiệm lâu năm, lặn sâu xuống biển thì mới có thể bắt được chúng, khó nhất là công đoạn tách chúng ra khỏi những tảng đá. Là món đặc sản có nhiều dinh dưỡng, vì thế mà bào ngư được rất nhiều du khách yêu thích và tìm mua để thưởng thức.

Bào ngư mới bắt về nhìn con nào cũng có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, chỉ cần rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại ốc khác. Bạn nên đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị có giá trị dinh dưỡng.

Thịt bào ngư giòn, có vị thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và có mùi vị đặc sắc mà không một loại hải sản nào có thể sánh được. Bạn có thể luộc, hấp, xào tùy theo từng khẩu vị của mỗi người.

Bánh ít lá gai

Hầu như ai đến đây cũng  phải tìm mua loại bánh này cho bằng được. Bánh ít lá gai giống như một niềm tự hào của người dân phố Hội, rất nổi tiếng, trở thành thương hiệu riêng của Cù Lao Chàm

Ốc vú nàng

Là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng luộc là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Bạn nên ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh. Ngoài ra, bạn có thể nướng trên lò than hay gỏi ốc cũng có hương vị đậm đà khó quên.

Rau rừng Cù Lao Chàm

Nghe cái tên cũng đã thấy bình dị. Mang hương vị của thuốc Nam, rau rừng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Rau rừng luộc là món ăn đơn giản nhất nhưng mà cũng “chất” nhất.

Rau rừng tươi sống kèm với hải sản cuộn trong lớp bánh tráng lụa chấm mắm nêm lại trở thành gia vị đặc biệt. Bạn có thể dùng để nấu canh với tôm hay thịt băm nhuyễn, hoặc bạn cũng có thể phơi khô rồi pha uống như pha trà, công dụng uống giải độc, mát gan rất tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, đến với Cù Lao Chàm bạn có thể thưởng thức một loại rau nữa, đó là rau đắng. Du khách sẽ được thưởng thức món dân dã rau đắng xào hành tỏi, thêm một ít đậu phộng hoà quyện cùng vị đắng thanh thì quả thật rất hấp dẫn.

Yến sào

Là một giống chim có thịt không ngon, lông không đẹp, hót không hay nhưng đây là một thực phẩm và là dược phẩm rất quý hiếm, đó là tổ yến, hay còn gọi là yến sào hoặc tai yến. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng chim yến dùng nước bọt của mình do cặp tuyến dưới lưỡi tiết ra để làm tổ.

Sợi yến mới nhả ra có màu trắng phớt hồng, mềm và dai, nhưng do tác động của không khí nên nhanh chóng bị đông cứng lại và chuyển thành màu trắng đục. Yến sào là một loại thực phẩm cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn đã có cơ hội đến Cù Lao Chàm thì đừng bỏ qua món này nhé.

Cua đá

Được gọi là cua đá vì nó sống trên các hang đá trên núi. Chúng thường ăn cỏ cây trên núi và uống nước sương sớm nên thịt cua rất ngọt, dai, béo ngậy và không có vị tanh như cua biển thường và đặc biệt là có rất nhiều dinh dưỡng.

Theo kinh nghiệm của người dân trên đảo sống ở đây. Để chế biến món ăn này, bạn cần rửa sạch rồi để nguyên con chế biến, ăn sẽ ngon hơn. Bạn có thể nướng và hấp bia, cầu kỳ hơn có thể xào me hay rang muối. Nếu nướng trên than củi, không có gia vị, cua chín có mùi thơm ngầy ngậy. Người dân ở đây cho biết, cua đá là một vị thuốc, khi ăn vào vừa ngon vừa lạ miệng, tinh thần thấy sảng khoái lạ thường.

Mỗi một chuyến đi sẽ để lại cho bạn biết bao kỷ niệm khó quên, nhất là được thưởng thức các món đặc sản Cù Lao Chàm. Nhưng đừng để hối tiếng thì đừng nên bỏ qua những món đặc sản này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *